Việc bổ sung Collagen được cho là cung cấp một loạt các lợi ích như giảm nếp nhăn, đảo ngược tuổi của làn da, cho bạn một làn da căng mọng, cải thiện tính dàn hồi của da. THANH TRANG cũng như các chị em khác, rất quan tâm đến phương pháp làm đẹp nóng hổi này, vì vậy chúng tôi đã làm một vài nghiên cứu để cùng chia sẻ với các bạn.

Collagen là gì?

Collagen là một thành phần protein tự nhiên của da, hoạt động như một “giàn giáo” cho da hay được các bác sĩ ví như chất keo kết dính các tế bào da. Collagen mang lại cho da cấu trúc chặt chẽ và tính đàn hồi trên da. Collagen chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể. Đây là những cấu trúc cứng rắn và mạnh mẽ được tìm thấy trên khắp cơ thể: xương, gân, dây chằng và thậm chí là thành phần chính trong cả tóc và móng.

Collagen là gì?

Collagen nằm ở đâu trong cấu tạo da?

Trước hết, chúng ta cần hiểu cấu tạo của da gồm 3 lớp: lớp biểu bì (epidermis), lớp bì (dermis) và lớp mô dưới da (hypodermis). Lớp ngoài cùng, biểu bì, hoạt động như hàng rào bảo vệ ngăn chặn sự mất nước từ các tế bào da. Lớp bì, chứa các mạch máu, dây thần kinh, và các nang tóc, chủ yếu được tạo thành từ một loại protein được gọi là “collagen“. Là thành phần chính của lớp bì, collagen đóng vai trò tạo dựng và giữ vững cấu trúc cho da. Các lớp dưới da bao gồm lớp mỡ và các mô liên kết có chứa các mạch máu lớn và tuyến thần kinh. Nó cũng chứa các tuyến mồ hôi, chất béo, và các tế bào collagen. Các lớp dưới da có trách nhiệm bảo vệ nhiệt của cơ thể và bảo vệ các cơ quan bên trong tối quan trọng của bạn.

chăm sóc da với collagen

Cơ thể con người tự sản xuất ra lượng Collagen mà nó cần, tuy nhiên, việc sản xuất Collagen này sẽ chậm lại theo thời gian như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra Collagen cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ môi trường bên ngoài như: tác hại của ánh nắng mặt trời, chế độ dinh dưỡng, tổn thương trên da hay do tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc lá, chất kích thích hay chất gây ô nhiễm. Suy giảm collagen sẽ gây ra sự suy yếu trong cấu trúc của tế bào da, làm cho da bị mỏng hơn và mất tính dàn hồi và săn chắc tự nhiên, các nếp nhăn nhanh chóng xuất hiện, tóc bị chùng xuống thiếu độ bóng mượt.

Thêm một thông tin không vui cho chị em chúng ta là cơ thể của phụ nữ sản xuất ít collagen hơn nam giới, và lượng collagen này bị mất với tốc độ khoảng 1% mỗi năm. Điều này có nghĩa rằng một người phụ nữ sẽ bị mất đi gần một nửa collagen trên da của mình ở tuổi 50.

Liệu bổ sung Collagen có tác dụng như bạn nghĩ?

Trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp Collagen dạng nước, dạng viên hoặc các sản phẩm chăm sóc da có chứa collagen để bổ sung Collagen cho da. Việc này khiến cho người tiêu dùng là các chị em chúng ta không khỏi băn khoăn liệu việc bổ sung Collagen bằng đường uống, tiêm hay bôi lên da có thực sự giúp ích cho làn da của mình?

Khi bạn uống collagen (dù ở dạng nước, dạng viên hay dạng bột), hệ thống tiêu hóa trong cơ thể bạn sẽ chia nhỏ collagen này thành các axit amin và sử dụng nó như một dạng năng lượng cung cấp cho cơ thể

bổ sung collagen như nào cho phù hợp

Collagen nằm dưới lớp biểu bì của da, tuy nhiên đa số các phân tử Collagen có trong các sản phẩm chăm sóc da mặt như nước hoa hồng, lotion, kem dưỡng da đều quá lớn để có thể hấp thụ được vào lớp bì và lớp mô dưới da. Collagen chỉ được bôi lên bề mặt da và nằm ở đó cho đến khi được rửa sạch đi do đó hoàn toàn không có tác dụng trong việc bổ sung collagen cho da. Một số hãng mỹ phẩm đang nghiên cứu đưa ra các sản phẩm có chứa collagen với phân tử thật nhỏ nano để có thể hấp thụ được qua da. Tuy nhiên, những sản phẩm này đòi hỏi trình độ kỹ thuật tinh xảo, nên có giá cắt cổ, chưa có nhiều trên thị trường và chưa kể thấm được vào qua da chỉ một lượng rất nhỏ không đáng cho mức giá trên trời mà người dùng phải bỏ ra.

Bổ sung Collagen có tác hại gì không?

Mặc dù bổ sung Collagen bằng đường uống, hay bôi lên da chưa chứng minh được công dụng song việc bổ sung này hoàn toàn không gây hại gì cho cơ thể. Tìm hiểu thêm tại đây

Riêng đối với việc bổ sung trực tiếp qua đường tiêm, có thể gây ra phản ứng sốc cho cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.