Béo tích mỡ là gì?

Thông thường khi chúng ta tiêu thụ các chất lỏng, cơ thể sẽ sử dụng những thứ nó cần, còn phần dư thử sẽ được xử lý khi chúng ta đi tiểu. Tuy nhiên, khi các mô thu thập chất lỏng khiến nó phồng lên, và thay vì thải ra chất lỏng dư thừa, cơ thể lại tích trữ nó giữa các cơ quan và da – đó chính là lúc bạn bị béo tích nước. Khi điều này xảy ra, chúng ta thường cảm thấy phù nề, khó chịu và tất nhiên là không hài lòng với ngoại hình của mình.

Nếu bạn nghĩ chỉ cần giảm lượng nước uống vào thì sẽ khỏi lo béo tích nước thì bạn đã sai.

Tại sao nước lại quan trọng?

Chúng ta đều biết cơ thể được tạo thành từ 70% là nước. Chúng ta cần nước để:

- Tiêu hóa

- Hấp thụ

- Vận chuyển chất dinh dưỡng qua cơ thể

- Điều hòa nhiệt độ

- Chức năng nhận thức

- Làm sạch và thải độc

Nếu cơ thể bị mất nước, nó sẽ không thể thực hiện các chức năng trên một cách hiệu quả. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều rất quan trọng.

Làm thế nào để giảm béo do tích nước?

  • Ăn nhạt đi

Muối nói riêng và đồ mặn nói chung chứa một lượng rất cao sodium. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến tích tụ nước trong cơ thể, đặc biệt là phần bắp chân và bắp tay. Nếu bạn có cảm giác chân tay to, phồng nhưng kém săn chắc, đấy là dấu hiệu của việc thừa nước do ăn mặn. Hãy giảm bớt lượng muối trong nấu nướng, cũng như hạn chế đồ đóng hộp và thực phẩm sấy khô bạn nhé!

  • Giảm bớt đường

​Cũng như muối, ăn quá nhiều đường có thể khiến bạn khát nước. Lúc này cơ thể sẽ có xu hướng tích nước lại và làm bạn "to béo" trông thấy. Hãy cắt giảm các loại đường ra khỏi bữa ăn, cũng như bớt tinh bột trong ngày.

  • Ăn chuối và quả bơ

Kali đóng vai trò như chất trung hòa nếu bạn lỡ ăn đồ quá mặn, nó sẽ cân bằng lại lượng muối và nước trong cơ thể bạn. Những thực phẩm như chuối và quả bơ rất giàu chất này, vì thế đừng gần ngại thêm ngay 1-2 quả chuối hoặc 1 quả bơ vào thực đơn mỗi ngày!

  • Ăn chocolate đen

Không những không làm bạn tăng cân, bổ sung một lát chocolate đen nguyên chất mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng tích nước ở tay, chân, bụng. Nó được chứng minh là giàu magiê, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể và đặc biệt tốt cho phái nữ. Bên cạnh chocolate đen, bạn cũng có thể tìm thấy magiê ở các loại rau có màu xanh đậm.

  • Ăn nhiều tỏi

​Lỡ ăn quá nhiều vào tối hôm trước? Hãy ăn vài lát tỏi sống hoặc uống một cốc nước/trà tỏi trước khi đi ngủ. Tỏi sẽ lọc máu và giúp bạn đi tiểu dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng nước ứ ở ổ bụng hay làm bụng to căng vào sáng hôm sau.

  • Uống nước cất

​Nước cất là nước đã được đun sôi thành hơi và ngưng tụ lại thành chất lỏng. Đối với những người bị béo phù do tích nước, nước cất có thể giúp làm giảm lượng nước không mong muốn này, vì nó làm giảm lượng natri trong cơ thể bằng cách tự gắn vào phân tử muối, từ đó xả hết lượng natri và nước dư thừa.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng thực sự cách tốt nhất để loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể là uống nhiều nước hơn. Điều này là do, cơ thể con người có xu hướng tích trữ và giữ lại bất cứ thứ gì mà chúng ta không cung cấp đủ. Do đó, một khi cơ thể chúng ta được cung cấp đủ nước, nó sẽ thải ra lượng nước dư thừa một cách tự nhiên.